Hội thảo Hiệu quả năng lượng trong ngành chế biến thực phẩm với các lợi ích về bảo vệ tầng ozone và khí hậu
Trong khuôn khổ chuẩn bị Dự án Tiết kiệm Năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam (VEEIEs) vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB), Tổng Cục Năng lượng phối hợp với WB triển khai dự án hỗ trợ kỹ thuật “Nghiên cứu chiến lược và Xây dựng danh mục dự án đầu tư Hiệu quả năng lượng trong ngành Chế biến thực phẩm với các lợi ích về bảo vệ tầng ozone và khí hậu”. Mục tiêu của dự án nhằm xác định tiềm năng tiết kiệm và đề xuất lộ trình thực hiện nâng cao hiệu quả năng lượng cho ngành chế biến thực phẩm tại Việt Nam. Dự án cũng hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện kiểm toán năng lượng để đệ trình Ngân hàng Thế giới cho vay ưu đãi từ dự án VEEIEs với tổng ngân sách lên đến 200 triệu USD.
Sau 12 tháng triển khai thực hiện, hội thảo Tổng kết dự án được tổ chức vào ngày 23 tháng 9, 2016 tại khách sạn Hilton Hà Nội. Mục đích của hội thảo nhằm thảo luận về các kết quả dự án, đặc biệt là kết quả xây dựng định mức tiêu hao năng lượng và tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong một vài tiểu ngành chế biến thực phẩm, đề xuất các hành động hiệu quả năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính từ tiết kiệm năng lượng, giảm và hạn chế sử dụng chất HCFC và danh mục các dự án đầu tư hiệu quả năng lượng trong ngành chế biến thực phẩm.
Ông Trịnh Quốc Vũ, Vụ trưởng vụ KHCN&TKNL, Tổng Cục Năng Lượng và ông Franz Gerner, Điều phối Ban Năng Lượng, Ngân hàng Thế giới đã đến tham dự và chủ trì hội thảo. Nhiều câu hỏi thú vị đã được thảo luận trong hội thảo.
Hội thảo cũng có sự tham gia của đại biểu từ các Bộ,ngành liên quan, các viện nghiên cứu và hiệp hội, các quỹ và chương trình quốc tế, cùng với các nhà máy chế biến thực phẩm và các nhà cung cấp thiết bị giải pháp tiết kiệm năng lượng.